Histats.com ©
CÔNG TY CHUYỂN NHÀ NGUYỄN LÂM

708 Nguyễn Duy, Phường 12, Quận 8, Thành Phố Hồ Chí Minh

Tình trạng ùn tắc giao thông tại TPHCM là do đâu?

Hàng loạt tuyến đường giao thông huyết mạch cũng như các nút giao thông lớn trên địa bàn TP HCM thường xuyên rơi vào tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn. Tình trạng này kéo dài dẫn đến việc chậm phát triển về kinh tế, xã hội, ảnh hưởng môi trường. Trao đổi về vấn đề này các chuyên gia giao thông đã chỉ ra 6 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tắc nghẽn giao thông ở các thành phố lớn. Cùng Nguyễn Lâm Logistics tìm hiểu thêm chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

 

1. Ý thức của người điều khiển xe cộ chưa cao

 

Theo thống kê từ Ban An toàn giao thông TP.HCM, có đến 90% tai nạn xảy ra vì ý thức người tham gia giao thông còn kém, không chấp hành luật lệ đã để lại nhiều hậu quả đáng tiếc. Những người điều khiển xe cộ đều bắt buộc phải được đào tạo qua các lớp về Luật Giao thông đường bộ, cấp giấy phép lái xe tuy nhiên đa phần người đi đường vì ý thức kém nên thường cố ý vượt đèn đỏ, lấn làn đường,… gây ra hiện tượng ùn tắc giao thông. Điều này không chỉ dễ gây tai nạn cho người đi đường mà còn làm xấu đi bộ mặt giao thông đô thị Việt Nam.

 

Đa phần người đi đường vì ý thức kém thường cố ý vượt đèn đỏ, lấn làn đường,… gây ra hiện tượng ùn tắc | dichvuvantainguyenlam.vn

 

2. Hạ tầng yếu kém, số lượng phương tiện giao thông cao

 

Cho đến nay, so với quy hoạch phát triển giao thông của TP HCM thì hạ tầng giao thông chỉ mới đáp ứng được khoảng 30%. Các công trình hạ tầng, đường xá, cầu cống đều chật hẹp, xuống cấp, quá trình xây dựng chậm chạp, đình trệ.

 

Trong khi đó lượng dân cư tập trung ở các TP lớn ngày càng đông, phương tiện cá nhân cũng theo đó mà tăng lên nhanh chóng ngày, tạo “gánh nặng” cho hạ tầng giao thông. Để giải quyết triệt để tình trạng này cần phải cải tạo, mở rộng và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đường xá, hoàn thành các tuyến vành đai, cải tạo các nút giao thông, và mở rộng tuyến cửa ngõ ra vào TP.

 

Những khu vực quận Gò Vấp, quận Bình Thạnh là những ví dụ điển hình những quận khó khăn và khiến cho những bà con, gia đình khi chuyển nhà, cảm thấy ngao ngán.

 

3. Vận tải hành khách công cộng yếu kém

 

Một trong những giải pháp giúp giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông, giảm số lượng phương tiện giao thông thì phải đặt mục tiêu phát triển mạng lưới vận tải hành khách công cộng lên hàng đầu. Đến nay, vận tải hành khách công cộng tại TP.HCM mới chỉ đáp ứng được khoảng 9% nhu cầu đi lại của người dân, cách khá xa mục tiêu đề ra.

 

Mặc dù đầu tư khá nhiều cho xe buýt từ hạ tầng đến chính sách hỗ trợ lãi vay xe mới và trạm dừng nhà chờ… nhưng lượng khách đi xe buýt vẫn không hề tăng trong suốt thời gian qua.

 

Hạ tầng xe buýt được đầu tư mới nhưng lượng khách đi xe buýt vẫn không hề tăng | dichvuvantainguyenlam.vn

 

4. Phân luồng bất hợp lý, điều phối giao thông chưa tốt

 

Đường phố nước ta đa phần đều hẹp nhưng lại cho phép lưu thông hai chiều. Thậm chí có nhiều tuyến đường cấm oto lưu thông một chiều nhưng lại cho phép xe buýt hoạt động hai chiều, bến đỗ qui định cho loại xe này lại đối diện nhau, gần nơi đường phố giao nhau… nên gây ùn tắc giao thông.

 

5. Lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để buôn bán, kinh doanh

 

Thực trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đã tồn tại ở hàng trăm tuyến đường tại TP.HCM, đặc biệt ở các quận 1, 3, 5, Gò Vấp, Bình Thạnh… Những tuyến đường bị hàng rong “chiếm đóng” thường hình thành những nút thắt dẫn đến kẹt xe, người dân đi lại khó khăn. Người đi bộ vì bị chiếm hết toàn bộ lối đi lại buộc phải đi xuống lòng đường dễ xảy ra tai nạn giao thông.

 

6. Mức phạt chưa đủ răn đe, lực lượng chức năng xử lý chưa nghiêm

 

Mức phạt tiền vi phạm Luật Giao thông vẫn còn thấp, chưa đủ sức răn đe đối với người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông trên đường phố. Nhiều lỗi vi phạm nghiêm trọng như sử dụng rượu, bia vẫn lái xe, vượt đèn đỏ, chở quá tải… mức phạt chưa cao, tài xế vẫn cố ý tái phạm. Không chỉ vậy, các lực lượng xử lý chưa nghiêm khắc, lơi lỏng và thậm chí là phát sinh tiêu cực trong quá trình xử lý.

 

Mức phạt tiền vi phạm Luật Giao thông vẫn còn thấp, chưa đủ sức răn đe đối với người điều khiển phương tiện | dichvuvantainguyenlam.vn

 

Trên đây là một số bất cập còn tồn tại chưa thể xử lý triệt để khiến tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài ở những thành phố lớn mãi tiếp diễn. Cần có những giải pháp căn cơ, bám sát để giải quyết các nguyên nhân kể trên, góp phần giảm tải tối đa tình trạng ùn tắc giao thông: phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng, nâng cấp, mở rộng hạ tầng, đường xá, bến bãi để phục vụ cho nhu cầu đi lại ngày càng đông của người dân, xây dựng các đô thị vệ tinh ở huyện Nhà Bè, Bình Chánh…để giãn dân cư về hướng ngoại thành,… và quan trọng nhất là thay đổi ý thức người dân trong việc tham gia giao thông.

 

Nguyễn Lâm Logistics hy vọng rằng bài viết trên đã mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích về tình hình giao thông vận tải tại TP HCM. Chúng tôi luôn tận tình phục vụ quý khách hàng có nhu cầu chuyển nhà, chuyển văn phòng bằng hệ thống taxi tải chuyên dụng khắp mọi nơi trên địa bàn TP HCM và các tỉnh lân cận.


 

CÔNG TY CHUYỂN NHÀ NGUYỄN LÂM

Vận Chuyển Trọn Gói – Uy Tín – Chuyên Nghiệp – Nhanh Chóng

Văn phòng: 708 Nguyễn Duy, Phường 12, Quận 8, TPHCM

Tel: (028)22.45.47.49

Hotline/Zalo: 0919 651 657 – Tư vấn 24/7

Gmail: vantainguyenlam@gmail.com

Website: www.dichvuvantainguyenlam.vn

Xếp hạng 5 sao để nhận ưu đãi

Các tin liên quan

TƯ VẤN MIỄN PHÍ : 0919.651.657